Các công trình lớn của thành phố – P1

Bất kì một thành phố lớn nào trên thế giới, bao giờ cũng trang bị cho mình một số Công trình rất lớn. Thông thường đó là những công trình văn hoá – thể dục thể thao, công trình tưởng niệm hoặc các công trình kĩ thuật đặc biệt – Các công trình như những hình tượng tiêu biểu cho một thời đại, nếu là Thủ đô thì nó còn là hình tượng tiểu biểu cho cả một quốc gia.
Ví dụ: như Paris có tháp Epfen, Khải Hoàn Môn và La Grand Arch – Luân Đôn có Tháp Bigbell và Vòm thiên niên kỉ – New Yord có Tượng Nữ Thần, Toà Bạch Ôc – Sydney có Nhà hát Opera và cầu Harbour, Bắc Kinh có Thiên An Môn và Đàn Thế Kỷ, Thượng Hải có Bến sông Hoàng Phố và Tháp truyền hình Phương Đông, Xanh
Peterbour có Cung điện mùa Đông và các cây cầu trên sông Néva, và Moskva có Kremli và tháp Ostankinô v.v… Nói đến những công trình ấy, người ta nghĩ ngay đến thành phố ấy, và nói đến thành phố ấy người ta nghĩ ngay đến công trình ấy.
Hà Nội có Chùa Một Cột, Văn Miếu, Tháp Rùa, và Lăng Bác Hồ – Nói đến Sài Gòn chỉ có một điểm duy nhất mà người ta nghĩ đến là Chợ Bến Thành – quá nghèo nàn và chưa tương xứng.
Thành phố Hồ Chí Minh tuy là một thành phố còn tương đối trẻ nhưng có một quá khứ hào hùng và khá oanh liệt. Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng có vai trò quan trọng đối với Đất nước và trong khu vực, do vậy cần có những hình tượng riêng cho mình thông qua những công trình quan trọng nhất. Đó có thể là tượng đài và quảng trường Hồ Chí Minh – Công viên và tượng đài Thống Nhất hay có thể là một công trình công cộng nào đấy. Mặt khác tất cả những công trình lớn của một thành phố bao giờ cũng là một bộ mặt tiêu biểu, là những “điểm nhấn” trong tổng thể kiến trúc cảnh quan thành phố. Điều này cần được nhà nước và chính quyền thành phố quan tâm thích đáng về chuẩn bị cho nó những dự án đầu tư cần thiết, đừng để nước đến chân mới nhảy (như kiểu sân vận động Sea Games của Hà Nội).
Sau đây chúng tôi xin đề cập đến một số các công trình lớn rất cần thiết đối với thành phố Hồ Chí Minh:

1. Quãng trường trung tâm và tượng đài Hồ Chí Minh
Thành phố mang tên Người, dứt khoát phải có một tượng đài tương xứng đó là tượng đứng, cao lớn phản ánh đúng tính cách của Người và kèm theo tượng đài phải là một quảng trường trung tâm của thành phố. Hiện nay rất cần có một quảng trường lớn để tập trung quần chúng trong những ngày lễ hội lớn. Quảng trường đó đặt trước tượng đài Bác Hồ vừa có ý nghĩa nhiều mặt, vừa đáp ứng một nhu cầu khá bức xúc của thành phố. Trong tương lai, đây có thể là nơi tiêu biểu nhất của thành phố. Theo quy hoạch tổng mặt bằng thành phố quảng trường đặt ở Thủ Thiêm, sát với sông Sài Gòn và đối diện với quảng trường Mê Linh là một vị trí rất hợp.

2. Tháp truyền hình thành phố
Tháp truyển hình là một nhu cầu rất bức xúc, tháp cao hơn 300m là một điểm chốt, điểm nhấn quan trọng trong tổng thể kiến trúc – cảnh quan thành phố. Dĩ nhiên tháp phải có hình dáng đẹp, hùng tráng và hiện đại.
Theo chúng tôi đưa tháp truyền hình dịch ra gần bờ sông là rất hợp lý về mật cảnh quan. Nếu tháp truyền hình kết hợp với tượng đài Bác, là một bối cảnh phía sau tượng đài, phía trước là quảng trường, xung quanh là công viên… một sự kết hợp như vậy sẽ đạt được nhiều mật; tạo một tổng thể công trình rất đẹp, rất hoành tráng, làm tăng thêm rất nhiều vẻ đẹp chung của trung tâm thành phố và sông Sài Gòn, có một ý nghĩa lớn lao về chính trị – văn hoá – khoa học kĩ thuật; đồng thời tiết kiệm được đất đai và kinh phí đầu tư. Tuy nhiên trong bố cục chung cần phải -để các kiến trúc cao tầng có một khoảng cách lớn, để nó không ảnh hưởng đến cảnh quan tổng thể.

3. Nhà hát lớn đa năng của thành phô
Nhà hát thành phố hiện nay, tuy ở một vị trí rất tốt, nhưng về quy mô, tính chất, chức năng đều không đáp ứng nhu cầu của thành phố lớn, văn minh, hiện đại, một trong những trung tâm văn hoá lớn của đất nước và khu vực.
Do vậy rất cần phải xây dựng một nhà hát lớn đa năng quy mô ít nhất trên 2.000 chỗ ngồi. Nhà hát được trang bị hiện đại nhất để có thể biểu diễn, opera, giao hưởng, kịch nói, ca nhạc… Đây phải là một kiến trúc đẹp, thể hiện được sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại.
Địa điểm xây dựng có thể ở Thủ Thiêm cùng với một số công trình công cộng lớn khác; hoặc ở vị trí Nhà máy Ba Son. Vì Nhà máy này có diện tích hơn 30ha, là một vị trí rất đẹp trên khúc lượn của sông Sài Gòn và nằm về cùng phía của trung tâm Sài Gòn hiện nay. Ngoài Nhà hát lớn thành phố, ở đây còn có thể kết hợp với một số công trình công cộng lớn khác.