Các công trình lớn của thành phố – P2

4. Trung tâm hội chợ trưng bày sản phẩm
Trong tổng mặt bằng thành phố đã bố trí một mặt bằng khá lớn ở khu vực phía Nam Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh chính là một trung tâm kinh tế, nhu cầu về hội chợ, trưng bày, triển lãm rất lớn. Hiện nay hàng năm thường xuyên có hàng chục cuộc hội chợ và trưng bày triển lãm như vậy, do không có chỗ nên đều tổ chức tại Tao Đàn, Dinh Thống Nhất v.v… Vừa chật chội, vừa không đạt được yêu cầu trưng bày, vừa có tính chất tạm bợ, đồng thời làm hư hỏng các Công trình thuộc diện bảo tồn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá có tính văn minh và tính truyền thống của thành phố.
Một cuộc triển lãm trưng bày và giao dịch về tàu thuỷ nếu được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ hay hơn ở Hà Nội rất nhiều. Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao và rất nhiều dạng trưng bày triển lãm về thương mại không được tổ chức một cách đúng tầm cỡ tại một thành phố trung tâm thương mại lớn nhất nước. Rất tiếc là thành phố Hồ Chí Minh không có đủ cơ sở vật chất để làm điều đó.
Đây là một nhu cầu rất bức xúc, một trung tâm hội chợ trưng bày triển lãm sớm hình thành sẽ có một ý nghĩa lớn trong việc thúc
đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố, phát huy nếp sống vãn hoá có tính văn minh và tính truyền thống, đồng thời bản thân nó là một cơ sở kinh doanh có hiệu quả. Trước mắt cần thiết xây dựng một trung tàm trưng bày triển lãm có quy mô nhỏ hơn tại khu vực trung tâm chính hiện nay.

5. Trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế
Hàng năm trên tất cả các nước đều diễn ra hàng trăm cuộc hội thảo diễn đàn khác nhau. Hiện nay thành phố chúng ta cũng có nhu cầu đó – một thành phô lớn, ở đất nước có truyền thống văn hoá, lịch sử, một thành phố đang phát triển nhanh mạnh và đầy tính năng động sáng tạo, một trung tâm giao lưu rất thuận lợi, chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều diễn đàn, hội thảo trong nước, trong khu vực và trên thế giới. Nếu Trung Quốc ngoài Bắc Kinh ra còn có vai trò của Thượng Hải, thì Việt Nam ngoài Hà Nội ra còn có thành phố Hồ Chí Minh. Nếu Huế và Hội An cũng đã trờ thành những điểm thu hút của diễn đàn các hội thảo, thì thành phố Hồ Chí Minh còn có nhiều thuận lợi hơn.
Một trung tâm hội nghị như thế thường là một tổ hợp kiến trúc bao gồm các hội trường, các phòng họp lớn nhỏ, các phòng trưng bày, triển lãm nhỏ, các cửa hàng, cửa hiệu, khách sạn và có thể kết hợp một khu cảnh quan du lịch, nghỉ ngơi nhỏ… Đây là nơi sinh hoạt văn hoá, khoa học kĩ thuật… rất văn minh hiện đại với những kiến trúc đẹp và hiện đại – các kiến trúc đó sẽ là một điểm quan trọng bổ sung vào tổng thể kiến trúc cảnh quan thành phố, đồng thời cũng là một cơ sở kinh doanh rất hữu hiệu.
Vị trí các trung tâm này, tốt nhất là nằm trong khu vực Nhà máy Ba Son hiện nay; kết hợp với Nhà hát lớn thành phố, tạo thành một cụm kiến trúc rất đẹp, rất ấn tượng bên dòng sông Sài Gòn.

6. Bảo tàng văn hoá nghệ thuật trung tâm
Như phần các công trình công cộng phúc lợi xã hội đã trình bày, một thành phố lớn, một trung tâm văn hoá của đất nước và khu vực rất cần có nhiều nhà bảo tàng với các chủ đề khác nhau. Nhưng rất cần có một bảo tàng trung tâm lớn – bảo tàng văn hoá nghệ thuật… bao gồm mỹ thuật, điêu khắc, mỹ nghệ gốm sứ… và các loại hình nghệ thuật khác. Trong 10-20 năm nữa nhu cầu trưng bày và gìn giữ các tác phẩm nghệ thuật – văn hoá rất lớn. Ngay từ hôm nay, ngôi nhà Chú Hoả ở đường Phó Đức Chính không tương xứng là một bảo tàng mỹ thuật, bộ sưu tập gốm sứ của cụ Vương Hồng Sến và hàng trăm hàng ngàn các tác phẩm nghệ thuật khác không có đủ chỗ để trưng bày và lưu giữ.
Bảo tàng là bộ mặt văn hoá của thành phố, là nơi thể hiện sự trân trọng đối với quá khứ và trách nhiệm đối với tương lai. Do vậy dù hiện nay hiện vật có thể chưa phong phú lắm, nhưng cũng rất cần một bảo tàng trung tâm lớn để lưu giữ, và khi có một công trình như vậy rồi thì nó càng thúc đẩy sự tìm tòi sưu tập của nhiều người hơn.
Bảo tàng trung tâm phải là một công trình kiến trúc đẹp, ở một vị trí tốt của trung tâm thành phố, và nếu tốt hơn nữa thì đấy là một kiến trúc thuộc diện bảo tồn. Nếu trụ sở UBND thành phố hiện nay được lấy làm bảo tàng trung tâm văn hoá – Khuôn viên và các công trình phụ phía sau của nó có thể cải tạo, xây dựng lại để đáp ứng những nhu cầu lớn hơn trong tương lai thì thành phô sẽ xứng đáng hơn với địa vị là một trung tâm văn hoá lớn, UBND thành phố sẽ là công trình lớn khác của thành phố.

7. Trung tâm hành chính củu thành phô
Việc gom các cơ quan quản lý chức năng về cùng một mối cùng với UBND thành phô là một phương hướng giải quyết hợp lý, phù hợp với nền hành chính hiện đại. Nhiều nước đã tập trung theo hướng này hình thành những tòa thị chính rất lớn – City Hall – Toà thị chính tập trung tạo sự hợp lý và hiện đại trong dây chuyền quản lý đô thị, tiết kiệm được đất đai và rất nhiều kiến trúc khác hiện có, đồng thời nó là nơi thể hiện uy lực của chính quyền, thê hiện nơi đại diện tiêu biểu cho nhân dân thành phố đó là nơi hành pháp của Nhà nước và có thể là cơ quan luật pháp – Hội đồng nhân dân thành phố.
Toà thị chính sẽ là kiến trúc cao tầng lớn, uy nghi, mỹ quan trong sự nghiêm trang tể chỉnh, và đó cũng chính là một trong các mặt tiêu biểu của thành phố. Vị trí công trình xin kiến nghị nằm trên đường Lê Duẩn – khu đất của trường Đại học Tổng hợp và Đại học Y dược. Nếu không được thì nằm ở ô phố của Sở Giáo dục đào tạo và Sở Kế hoạch đầu tư hiện nay, tuy nhiên phương án ở trục đường Lê Duẩn thuận lợi hơn về giao thông.

8. Tổ hợp các rạp chiếu phim – trung tâm điện ảnh
Ớ Hà Nội đã có Trung tâm điện ảnh Quốc gia, tuy quy mô không lớn nhưng đây là một nhu cầu thực tế phù họp với phương thức chiếu phim hiện nay và mai sau. Nhu cầu thưởng thức nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng ngày nay rất đa dạng. Vì thế các nước đã xây dựng những tổ hợp chiếu phim gồm có nhiều rạp lớn nhỏ khác nhau, ngoài ra còn có thêm phòng trưng bày, phòng lưu niệm, các loại cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh một cách tổng hợp và hỗ trợ cho nhau.
Thành phô Hồ Chí Minh không phải chỉ cần 1, mà có thể là 2, 3 tổ hợp như vậy. Cụm rạp chiếu Tân Sơn Nhất là sự manh nha cho một mô hình như vậy, nhưng rõ ràng chưa tương xứng – Thành phố rất cần thiết phải có 2, 3 tổ hợp chiếu phim như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu trong tương lai, khi xu thế xem phim tại rạp ngày càng được hồi phục và để phục vụ cho các lễ hội liên hoan phim sắp tới.