Các công trình lớn của thành phố – P3

8. Tổ hợp chê tác điện ảnh và Studio lớn
Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội sẽ là một trung tâm lớn sản xuất điện ảnh của Việt Nam – Trường quay lớn là cơ sở sản xuất tất yếu của nền công nghiệp này. Một trường quay hiện đại phải có ít nhất hàng chục hecta diện tích với toàn bộ các cơ sở vật chất cần thiết của nó.
Dĩ nhiên chúng ta chưa có điều kiện xây dựng ngay khi nền điện ảnh còn yếu – Nhưng nhu cầu về trường quay đang là nỗi bức xúc với giới điện ảnh và họ cũng đã bắt tay vào chuẩn bị xây dựng.
Điều cần nói là phải có một tầm nhìn chiến lược đối với nền điện ảnh nước nhà để có sự chuẩn bị lâu dài, nhất là về diện tích đất quy hoạch và các cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tránh tình trạng làm manh mún, chắp vá để cuối cùng không có một cơ sở sản xuất điện ảnh tương xứng. Nơi đây sau này còn có thể kết hợp biểu diễn cho công chúng xem những cảnh quay hoành tráng, các pha mạo hiểm v.v… như nhiều nước đã làm.

9. Nhà hát – Sán khấu biểu diễn nhạc hiện đại
Nhạc hiện đại, Pop – Rock, Jazz v.v… ngày càng trở thành một nhu cầu rất lớn trong giới trẻ. Sự ham mê nhiều khi còn vượt qua cả bóng đá với hàng vạn khán giả. Thế nhưng ở ta chưa có một cơ sở vật chất nào đáp ứng được nhu cầu này. Các nhà thi đấu không những không thích hợp với loại hình biếu diễn nghệ thuật này mà ngay cả chỗ xem cũng không đủ.
Lúc thì ở sân Tennis Lan Anh, lúc thì ở sân bóng đá Tao Đàn với các sân khấu tạm thời. Ta biết rằng loại hình nghệ thuật này có yêu cầu ngày càng rất lớn và phải bố trí rất hiện đại, do vậy rất cần thiết có một nhà hát như vậy – nó có thể là nhà hát ngoài trời hay nửa ngoài trời, nhưng hệ thống phụ thuộc của nó rất lớn – chỗ giữ xe, giao thông, thoát nạn, PCCC V. V… đểu phải bố trí rất chặt chẽ và thông thường những nhà hát này chiếm diện tích không kém gì một sân vận động nhỏ, hoặc một nhà thi đấu lớn. Sàn Lan Anh hay nhà thi đấu Quân khu 7 xem xong sau 1 giờ mới có thể thoát ra ngoài được. Đó là thực tế mà những nhà tổ chức không gian đô thị phải tính đến, phải chuẩn bị cho tổng mặt bằng xây dựng thành phố.

10. Khu thể dục thể thao Olympic
Tổng mặt bằng xây dựng thành phố đã chuẩn bị khu Thể dục thể thao ở Rạch Chiếc với diện tích gần 400ha. Cũng đã có một số dự án ban đầu. Tuy nhiên một khu đất như vậy là quá lớn. Và các dự án thông thường đều cắt xén bớt làm khu sân Golf hoặc khu nhà ở với mục đích kinh doanh lấy lãi để bù đắp cho Công trình thể dục thê thao.
Khu Olympic dứt khoát phải có vì chắc chắn sau này Sea Games và cả Asiads nữa sẽ tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh (dù có thể còn khá lâu), 400ha thì quá lớn nhưng rút xuống còn 70 – 80ha thì quá nhỏ. Đê có được một khu thể dục thể thao Olympic hoàn chỉnh, hiện đại thì phải chuẩn bị diện tích đất đai từ 120 – 150ha.
Hạng mục các công trình của một khu Olympic không phải theo giới hạn nhất định mà tuỳ theo khả năng diện tích và đĩ nhiên là khả năng đầu tư nữa để có thể xây dựng rất nhiều hạng mục khác nhau, nhiều quy mô khác nhau. Làng Olympic sau này thường được biến thành khu dân cư và do vậy nó phải có một khoảng cách nhất định đối với khu tập luyện và thi đấu. Giữa 2 khu đó là các khu dịch vụ và có thể là khoảng xanh rất lớn dành cho công viên, khu vui chơi giải trí nhẹ v.v… Do vậy nếu hạn chế khu Olympic trong một diện tích quá nhỏ sẽ là một bất lợi lớn cho việc hoàn thành một khu thể dục thể thao hiện đại.
Sân vận động trung tâm là hạng mục chính của khu thể dục thể thao Olympic – sân phải được trang bị hiện đại nhất và đa số chỗ ngồi cần phải có mái che, vì thời tiết quanh năm nắng nóng. Quy mô của sân có lẽ chỉ khoảng 50.000 chỗ là vừa phải, tuy nhiên cũng cần tính đến khả năng có thể mở rộng lên 60.000 hoặc 70.000 chỗ.
Nhà thi đấu, thành phố đã có khoảng 6 nhà thi đấu kế cả công trình đang xây dựng ở sân Phú Thọ. Tuy nhiên vấn đề chính là tính chất hiện đại hoá phải cao nhất, còn quy mô có thể ở mức vừa phải khoảng 4000 chỗ. Nhà thi đấu không cần thiết kết hợp với các chức năng khác như ca nhạc, thời trang…. mà chỉ nên là một nhà thi đấu thể dục thể thao có chất lượng cao nhất.
Các hạng mục thì tuỳ theo yêu cầu thi đấu của các cuộc thi để xây dựng, phải tính đến hiệu quả sử dụng cao nhất, kinh tế nhất vì các công trình thể dục thể thao yêu cầu đầu tư rất lớn. Vấn để chính là phải chuẩn bị mặt bằng và có một quy hoạch hoàn chỉnh có phân đoạn xây dựng thích hợp.
Chỉ có như vậy cuối cùng thành phố chúng ta mới có được một tổ hợp thể dục thể thao Olympic hoàn chỉnh nhất và hiện đại nhất – và đó là cơ sở để thu hút nhiều trận thi đấu, nhiều cuộc thi tài đến với thành phố.
Thể thao dưới nước sẽ là một lợi thế ở khu vực Rạch Chiếc, nếu chúng ta biết đầu tư cải tạo sông Rạch Chiếc thì khu thể dục thê thao Olympic của thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm một khu thể thao dưới nước rất phong phú, hấp dẫn.

11. Trường đua ô tô và mô tô vù trường đua ngựa
Malaixia cũng đã có một trường đua và nhập cuộc với hệ thống trường đua của thế giới – Hungari và Cộng hoà Séc cũng có và Trung Quốc, Chu Hải tỉnh Quảng Châu cũng có một trường đua như vậy ờ khu vực Quảng Đông.
Thành phố Hồ Chí Minh hoặc có thể kết hợp với Bình Dương – Đồng Nai tổ chức trường đua ô tô – mô tô đúng tầm cỡ thế giới vì chúng ta có địa thế vùng đồi rất thích hợp. Giải quyết chỗ đua xe cho thanh niên trong nước có thể chỉ là một phần, cái chính là một phương thức kinh doanh rất có lời mà ta có thể kết hợp với nước ngoài để tổ chức. Càng không phải vì các vận động viên Việt Nam chưa đạt đến trình độ tầm cỡ thế giới, mà đây là địa điểm kinh doanh rất có lợi thế, Malaixia làm được sao Việt Nam không làm được?
Trường đua ngựa càng là một địa chỉ kinh doanh rất có lợi… Trường đua ngựa Hong Kong hàng năm nộp về cho nhà nước hàng tỷ USD – điều kiện khí hậu và địa thế ở thành phố Hồ Chí Minh rất thuận lợi cho việc tổ chức kinh doanh đua ngựa.