Chi tiết các bước định giá nhà đất như thế nào?

Bạn đang có ý định bán nhà đất nhưng lo lắng vì không biết các bước định giá nhà đất như thế nào để đưa ra mức giá hợp lý. Hoặc bạn là người mua, muốn định giá bất động sản chính xác để giao dịch mua bán không bị hớ. Tham khảo các bước định giá nhà đất chi tiết từ kientructonghop.com sau đây.

Định giá nhà đất như thế nào cho đúng?

Định giá nhà đất như thế nào cho đúng?

Giá trị của nhà đất phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau cả chủ quan lẫn khách quan. Nếu mức giá quá cao, người mua sẽ “chạy” hết còn nếu bán quá thấp, bên chịu thiệt thòi sẽ là bạn. Với nhiều phương pháp định giá khác nhau thì đôi khi giá trị bất động sản sẽ có sự chênh lệch, vì vậy nắm được các bước trong quy trình định giá nhà đất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị bất động sản của mình.

Đầu tiên, tìm hiểu tổng quan nhà đất của bạn

Bạn có hiểu rõ về căn nhà của mình?

Nắm rõ về bất động sản của bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn hợp lý và đưa ra được những so sánh chính xác với thị trường. Hãy chú ý những đặc điểm sau về bất động sản của bạn:

– Ngôi nhà của bạn ở cấp nào? Hãy đánh giá tình trạng ngôi nhà thuộc nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1 hay biệt thự cao cấp…để có thể định giá chính xác hơn, lưu ý trừ khấu hao tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa.

– Vị trí có thuận lợi không? Căn nhà của bạn có vị trí mặt tiền sẽ được định giá cao hơn ở ngõ chính hay ngõ phụ.

– Thông tin chi tiết gồm diện tích, kích thước từng phòng, ban công, các đặc điểm khác như sân thượng, gác lửng, vườn…

– Có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất như quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và giấy phép xây dựng hiện có hay không?.

– Thiết kế của căn nhà có gì độc đáo không? Nội thất có tiện nghi hay không, nhiều người mua nhà khá quan tâm đến điều này vì họ cần sử dụng luôn cho mục đích sinh hoạt. Vì thế đây cũng là điểm thu hút người mua. Thẩm mỹ giúp tăng giá trị bất động sản của bạn.

Tìm hiểu tình hình nhà đất trong khu vực

Tìm hiểu thị trường bất động sản khu vực hay các chính sách mới

Tìm hiểu thị trường bất động sản khu vực hay các chính sách mới

Cách tính giá trị nhà ở của bạn là hãy cập nhật thông tin trên nhiều kênh về tình hình “độ nóng” của thị trường bất động sản khu vực bạn ở. Bạn có thể tham khảo thông tin ở các diễn đàn hoặc bạn bè nhưng tốt nhất là những thông tin qua những kênh chính thống.

– Chú ý một số thời điểm không thích hợp để rao bán nhà như tháng 7 âm lịch, Tết và sau Tết.

– Một số chính sách mới đề ra có thể thuận lợi hoặc gây bất lợi cho mua bán bất động sản, vì vậy hãy tìm hiểu một chút về vấn đề này

– Môi trường sống: nhà đất của bạn có thuộc khu vực đảm bảo an ninh, trật tự và văn minh không? Những yếu tố như thiên tai, ngập úng có gây ảnh hưởng đến cuộc sống không?

Tham khảo giá bán nhà đất khu vực

Thông tin giá bán nhà đất trong khu vực rất quan trọng trong các bước định giá nhà đất, giúp bạn hiểu được mặt bằng chung trên thị trường hiện nay, từ đó có thể ước lượng được giá trị nhà đất của mình. Vậy làm thế nào để biết giá nhà đất? Các cách thích hợp để có thể tham khảo giá bán nhà đất trong khu vực có thể là:

– Thông qua các kênh thông tin uy tín về bất động sản như batdongsan.com.vn để tham khảo giá bán, tình hình cung cầu về bất động sản khu vực bạn ở. Xem cách mà người bán họ thu hút khách hàng bằng những lợi thế nào của nhà đất?

– Thậm chí bạn có thể đóng vai người mua nhà để đi khảo sán giá bán nhà đất ở khu vực gần nơi bạn sinh sống.

– Ngoài ra, hỏi thăm những gia đình mới chuyển đến trong khu vực để xem giá nhà đất mà họ vừa mua lại cũng là cách giúp bạn nắm được giá cả nhà đất trong khu vực đang ở mức nào.

So sánh nhà đất của bạn với các thông tin tham khảo

Sau khi đã có các thông tin tham khảo, điều cần làm tiếp theo sẽ là so sánh nhà đất của bạn với các căn nhà có đặc điểm tương đồng trong khu vực như vị trí, thời điểm bán…

Ngoài ra, việc bạn tìm thấy những lợi thế về bất động sản của mình so với các bất động sản bán khác sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và tự tin tăng giá để có được giá bán tốt nhất mà vẫn dễ dàng thương lượng với khách hàng.

Cuối cùng là định giá nhà đất của bạn

Nắm được quy trình định giá nhà đất như thế nào mang đến nhiều lợi ích cho bạn

Nắm được quy trình định giá nhà đất như thế nào mang đến nhiều lợi ích cho bạn

Việc định giá sẽ do bạn dựa trên những yếu tố đánh giá nhà đất của bạn và tình hình thị trường BDS trong khu vực, nếu BDS đang nóng lên thì bạn có thể tăng giá bán so với thông tin tham khảo thị trường lên khoảng 10%, ngược lại bạn chỉ nên tăng thêm khoảng 5% , kèm theo những ưu điểm về nhà đất của mình để có thể thuyết phục được khách hàng.

Ngoài ra, nếu có thể thì việc tìm kiếm chuyên gia hoặc một đơn vị chuyên định giá nhà đất để giúp bạn đưa ra những tư vấn dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn sẽ đem lại kết quả định giá phù hợp nhất.

Với chi tiết các bước định giá nhà đất như thế nào để tối ưu nhất trên đây liệu bạn đã tự tin để định giá cho ngôi nhà của mình chưa?