Chung cư hỗn hợp và Biệt thự

1. chung cư hỗn hợp
Những năm vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phô” khác thường xuất hiện loại hình chung cư hỗn hợp. Tầng trệt + lầu lửng + lầu một – theo dạng nhà phô” liên kế, các tầng trệt là căn hộ khép kín. Loại chung cư này là một hình thức kết hợp giữa nhà phô” với chung cư, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà mặt tiền ở các dãy phô” buôn bán sầm uâ”t, đồng thời tăng thêm được sô” hộ cư trú. về phía kinh doanh nhà đâ”t thì đây cũng là dạng “lấy nhà nuôi nhà”. Bán nhà phô” bên dưới với giá đắt để giảm giá bán các căn hộ bên trên.
Thực chất loại hình này đã đáp ứng được một phần nhu cầu xã hội nhất là ở các khu phố thương mại. Nhưng việc áp dụng tràn lan nhiều nơi kể cả các khu nhà ở mới là rất không hợp lý.
– Thương mại hoá các khu nhà ở.
– Cư trú và thương mại cùng trong một ngôi nhà lớn có ảnh hưởng xấu đến nhau.
Suy cho cùng cồn tệ hại hơn là một khu ở vừa có nhà phố, vừa có nhà chung cư.
Vì vậy ý kiến về loại hình nhà này như sau:
Không nên sử dụng loại hình nhà này trong cơ câu nhà ở của thành phố, nhất là những khu ở mới. Riêng các dãy phố cũ ở trong các khu phố thương mại đã xuống cấp, hư hỏng phải xây dựng lại thì có thể nghiên cứu sử dụng.

2. biệt thự
Những năm đầu của thời kỳ đổi mới, mở cửa, biệt thự được xây dựng rất nhiều, nhất là ở các quận ven nội cũ, các quận mới ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Dân tự xây dựng cũng nhiều, các đơn vị dầu tư kinh doanh nhà xây dựng cũng nhiều.
Phải nhận thây rõ, biệt thự chủ yếu không dành cho các đối ‘ tượng ở là người Việt Nam. Bởi vì muốn ở nhà biệt thự phải là người rất giàu có. Giá thành nhà, duy tu bảo dưỡng thường xuyên và chi phí cho việc ở biệt thự đều rất to lớn. Đối tượng ở này không có mấy. Biệt thự chủ yếu là để cho người nước ngoài thuê. Thời mới mở cửa, biệt thự đã rất phát huy tác dụng.
Sau khủng hoảng kinh tế, cho đến nay, tại khu vực trung tâm của các thành phố lớn đã xuất hiện một số chung cư rất cao cấp,
tiện nghi đầy đủ, dịch vụ rất tốt, đi lại dễ dàng vì đa sô” người nước ngoài đều làm việc ở trung tâm và nhất là an ninh, an toàn… Các nhà ở cao tầng và cao cấp này đã hút gần hết khách.
Hàng loạt biệt thự bị bỏ không, hoặc phải cho thuê với giá rẻ mạt, và việc xây dựng biệt thự gần như bị ngưng trệ. Biệt thự chỉ còn được xây dựng lại trên những nền nhà cũ ở khu vực trung tâm.
Vì vậy ý kiến về biệt thự như sau:
Các đôi tượng ở của Việt Nam hiện nay chưa có khả năng sông trong các biệt thự. Nếu có chỉ là một số rất ít, có thể trong tương lai, số người nước ngoài sống ở Việt Nam, một sô” Việt kiều, và một số’ người trong nước kinh doanh thành đạt trở nên giàu có hơn, sẽ có nhu cầu về biệt thự, nhưng số lượng không phổ biến. Trong một số’ khu du lịch có thể hình thành nhiều loại nhà vườn để nghỉ ngơi ngắn ngày, tính chất của nó không giông như biệt thự.