Đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM

1. đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản
Bắt đầu từ thời kỳ đổi mới mở cửa thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút một khối lượng rất lớn đầu tư của nước ngoài, trong đó địa ốc là lĩnh vực đầu tư quan trọng và chiếm tỷ lệ lớn nhâ”t.
Theo thông kê sơ bộ đến cuối năm 1998 có khoảng hơn 80 dự án được cấp giấy phép đầu tư với 120 hạng mục công trình, trong đó có 20 dự án là cải tạo công trình cũ. Tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phô”.
Dưới đây là bảng thống kê các loại dự án đầu tư công trình và tình hình thực hiện đầu tư (số liệu trong bảng không hoàn toàn chính xác do tình hình thực hiện dầu tư và sô” vốn đầu tư trong thực tê” có biến động).
Tính đến nay hơn 50% dự án đã triển khai, tuy nhiên khối lượng công trình đã và đang thực hiện chiếm khoảng 30 – 40%. Nhiêu dự án tiến hành xong việc đền bù giải tỏa rồi rào vây lại để đâ”y, đặc biệt là những dự án lớn.
Tuy nhiên với gần 40 cao Ốc đã và sắp xây dựng xong đã làm cho bộ mặt đô thị, nhất là khu trung tâm thành phố, có những
biến đổi đáng kể. Thành phô” có dáng dấp hiện đại hơn, nhưng vẫn không mất đi phong cách vốn có của nó.
Theo tình hình thực tế từ nay đến sau năm 2000 có thể sô dự án có giấy phép đầu tư sẽ dược thực hiện không nhiều. Vì có những dự án lớn phải kéo dài trong nhiều năm sau nữa, và vì kinh tế khu vực và thế giới đang lâm vào thời kỳ khủng hoảng.
Đến sau năm 2000 gần 70 công trình hầu hết là kiến trúc cao tầng sẽ hình thành chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố chắc hẳn sẽ làm cho bộ mặt thành phố có rất nhiều thay đổi hướng về một thành phố văn minh, hiện đại hơn.
Có thể sẽ có một số dự án đầu tư “bỏ cuộc“ hoặc kéo dài thời gian xây dựng vì những lý do về thị trường, nguồn vốn…
Bảng thông kê các dự án đầu tư vào bất động sản của nước ngoài tại thành phô” Hồ Chí Minh

2. Nội dung của các dự án đầu tư bất động sản
Dự án đầu tư của nước ngoài vào địa ốc thường là các công trình chức năng như sau:
– Khách sạn: Đây là lĩnh vực được các nhà dầu tư quan tâm trước tiên, nhằm vào đối tưựng khách du lịch, các nhà kinh doanh và các nhà đầu tư – số khách sạn mới có công suất 4000 -5000 phòng. Xu hướng khách sạn cao cấp 4- 5 sao được tăng lên. Vì khách sạn cấp thấp nội địa đã có quá nhiều, hiện nay số du khách giảm – Tỷ lệ sử dụng phòng còn ~ 40%. Có một số khách sạn giảm bớt các phòng khách, đổi thành các căn hộ cao cấp cho thuê – dạng Hotel Apt (Service Apt).
– Văn phòng: Đây là lĩnh vực thứ hai dược các nhà dầu tư quan tâm, nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ làm việc của các công ty, các cơ
quan đại diện nước ngoài. Diện tích văn phòng đã đầu tư khoảng 200.000 m2 . Nhìn chung chỉ mới sử dụng hết 60 -70% công suất. Mặc dù thành phô” Hồ Chí Minh đã có gần 1200 văn phòng đại diện nước ngoài, trong đó có rất nhiều văn phòng thuê nhà tư nhân bên ngoài, trong tương lai nhiều khả năng họ sẽ vào các cao ốc văn phòng hiện đại – Các văn phòng hiện đại ngày nay có xu hướng bố trí kết hợp với căn hộ cho thuê, thường chiếm 30 – 40% tổng diện tích sử dụng. Xu hướng này tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng, giảm bớt đi lại trong đô thị đồng thời tránh được tình trạng đèn tắt tối đen ỏ các cao ốc văn phòng vào ban đêm.
– Nhà ở cao cấp cho thuê: Hiện nay các nhà đầu tư đang tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này trong khi các lĩnh vực khác được tạm ngưng lại. Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng có đông người ngoại quốc đến ở, chưa có con số thống kê cụ thể nhưng từ số văn phòng đại diện, từ các cơ sở liên doanh về đầu tư 100% của nước ngoài ta thây con số này rất lớn có thể đến hàng vạn người kèm theo gia đình của họ.
Hiện tại số thuê ngoài nhà dân ở là chủ yếu, song xu hướng sẽ tập trung vào các cao ốc căn hộ cho thuê, bởi lẽ ở đây văn minh hiện đại và an toàn an ninh hơn, có sẩn các cơ sở dịch vụ cao cấp và đa sô” là ở khu trung tâm thành phô”.
Trong sô” các dự án dầu tư đang xây dựng có khoảng 1500 căn hộ, đến năm 2000 sẽ đạt khoảng 2000 căn hộ; Con sô” này có thể còn thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế trong hiện tại cũng như trong tương lai. Xu hướng chung là nhà ở cao tầng tập trung vào khu trung tâm thành phô”. Một sô” là khu nhà ở thẩp tầng dạng biệt thự, condominium thường nằm ỡ khu ngoại ô. Công ty Phú Mỹ Hưng – liên doanh với Đài Loan đã xây dựng hẳn một khu nhà ở lớn với hàng trăm căn hộ chung cư cao câp tại khu Nam Sài Gòn. Các căn hộ đã được người trong nước và Việt kiều mua khá nhiều. Đây là lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư nước ngoài và hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả cao.
– Các công trình chức năng phục vụ; mua sắm, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, y tế, thể dục thể thao, giáo dục:
Có một số dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, nhưng chưa nhiều và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
• Ở hầu hết các công trình dù khách sạn, văn phòng hay nhà ở cao cấp, các tầng thấp đều có các cửa hàng mua sắm, dịch vụ thông tin, sân squach, tennis , phòng tập TDTT đa năng (Fitness), hồ bơi, tắm hơi, massage… phục vụ cho bản thân công trình và khách bên ngoài. Tuy nhiên thể loại chưa phong phú đa dạng và chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là nhu cầu về tinh thần.
• Một số dự án chuyên về lĩnh vực TDTT, vui chơi giải trí: sân golf 36 lỗ, công viên nước (Water Park), super Bow (siêu thị sân Bowling và trò chơi điện tử) vv…. Những dự án này chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu, kể cả người nước ngoài và trong nước.
Hiện có 2 -3 dự án vào các cụm rạp điện ảnh kết hợp nhà hàng, siêu thị và các trò chơi giải trí khác.
Rõ ràng đây là lĩnh vực còn chưa được các nhà đầu tư quan tâm nhiều. Thành phố chưa có các đại siêu thị và các khu vui chơi giải trí đúng cỡ.
• Hiện đã có vài trường học cho con em người nước ngoài trên cơ sở cải tạo các công trình cũ và xây dựng mới, và một số bệnh viện liên doanh nhỏ. Chưa có một tính toán cân đối cụ thể, nhưng đây là lĩnh vực còn khiếm khuyết, chưa đáp ứng được nhu cầu mà còn có thể trở ngại ít nhiều cho sinh hoạt của người nước ngoài đang sinh sống tại thành phố.
– Xu hướng đầu tư các dự án lớn — các tổ hợp công trình đa chức năng:
Đây là xu hướng chung của thế giới, bởi nó có những thuận lợi rất lớn trong sử dụng. Thành phố đã có những tổ hợp hai chức năng đang xây dựng như: Dự án Kotobuki, Ocean Plaza, Diamond Plaza vv…. Có dự án đa chức năng rất lớn đã và đang chuẩn bị xây dựng như: Trung tâm văn hóa thương mại Saigon – Asian Plaza, Saigon Center, Quảng trưừng Hạnh phúc … với số vốn đầu tư từ 200 – 500 triệu USD. Tuy nhiên do tình hình kinh tế chung, các dự án này đã tạm dừng lại.
Các dự án lớn như: World Trade Center (Quảng trường Mê Linh); Tổ hợp công trình Daewoo (P20 – Bình Thạnh) đang nghiên cứu đề xuất.
Các dự án này thường có đủ 3 chức năng: khách sạn, văn phòng, khu nhà ở cho thuê và được nối kết (khép kín lại) bằng một khu công cộng gồm: mua sắm, vui chơi giải trí, TDTT, trưng bày, triển lãm, các loại phòng họp lớn nhỏ và chỗ để xe. cảnh quan sân vuờn bên trong bên ngoài cũng là một nội dung quan trọng của các dự án lớn.