Đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản và vấn đề kiến trúc quy hoạch thành phố – P2

4. Phong cách kiến trúc: Các dự án kiến trúc cao tầng tại thành phô” Hồ Chí Minh do râ”t nhiêu nước đầu tư và gần như mỗi công trình ít nhiều đều có những phong cách riêng.
Tổ hợp khách sạn – Văn phòng Kotobuki thể hiện IÕ phong cách kiến trúc Nhật Bản với những hình khối chắc nặng và những ô cửa sổ vuông nhỏ. Khách sạn Prince, New World phảng phất một chút gì đó kiến trúc Trung Hoa. Một số lặp lại kiến trúc cổ điển như Metropolitan, Sercib, một số khách sạn cũ cải tạo lại cũng theo phong cách này. Các công trình của Châu Âu đầu tư đều thể hiện rõ kiến trúc Châu Âu hiện đại với những mặt phẳng, mặt cong lớn mạnh dạn rất “bay”, rất phóng khoáng rất hiện đại như các dự án Méridiene của Pháp. Ngược lại một số công trình do các nước Đông Nam Á đầu tư đều có những kiểu kiến trúc gần giông như Singapore, Bangkok với một ít mái ngói, một ít đường cong, các mảng kính và hơi quá nhiều đường nét ngang dọc trên mặt đứng như khách sạn Caravelle, Saigon Tower, Melinh Poin, nhà ở cao cấp Trans – Rose vv…
Nhìn chung một số nước đầu tư muốn thể hiện theo phong cách kiến trúc của nước họ, một số khác có ý thức tìm đến sự hài hòa với cảnh quan nơi xây dựng. Có một số tìm tòi đối với kiến trúc nhiệt đđi như cây xanh vào kiến trúc, sử dụng bóng đổ, bóng mờ… trên mặt đứng, và hầu hết đều thể hiện rõ tính hiện đại của công trình bằng những đường nét, mảng màu mạnh mẽ, khoáng đạt.

4. Mốì quan hệ vổi việc chỉnh trang cải tạo khu trung tâm thành phố
Khu trung tâm thành phố với diện tích 800 ha và gân 400.000 dân, gồm phìần lớn Quận 1 và một phần Quận 3. Trung tâm thành phố là nơi tập trung các cơ quan nhà nước và đoàn thể của trung ương, địa phương, nơi có trụ sở các cơ quan ngoại giao và ngoại thương nước ngoài, nơi tập trung các công trình văn hóa, công viên thành phố… và là địa bàn chủ yếu của các trung tâm thương mại, giao dịch, dịch vụ khách sạn, văn phòng, siêu thị… đồng thời cũng là địa bàn cư trú chủ yếu của người nước ngoài đến làm ăn sinh sống ở Việt Nam.
Mặc dù là khu đô thị tương đối hoàn chỉnh được quy hoạch xây dựng từ thời Pháp thuộc và được chỉnh trang cải tạo một phần trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng, nhưng nhìn chung vẫn còn một khoảng cách rất xa so với đô thị hiện đại và hoàn toàn chưa xứng với một trung tâm của một thành phố lớn, của Việt Nam và khu vực. Đường phô” chật hẹp, hạ tầng cơ sở và kiến trúc xuống câ”p nghiêm trọng, đằng sau những dãy phố tấp nập là những con hẻm sâu với nhà cửa lụp xụp chen chúc, những cơ sở sản xuâ”t tiểu thủ công nghiệp, kho bãi, xây dựng dày đặc với mật độ 90 -100% và gần như không có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầy đủ.
Chỉnh trang cải tạo khu trung tâm thành phố là vô cùng bức xúc, trước tiên nhằm đáp ứng sự phát triển tự thân với những yêu cầu ngày càng cao của một thành phố lớn nhâ”t nước và sau đó là đáp ứng những yêu cầu của kinh tế đối ngoại mà thành phô” Hồ Chí Minh là trọng điểm đầu tư, là đầu mối làm ăn kinh tê” của nước ngoài với Việt Nam. Việc phát triển trung tâm thành phô” sang Thủ Thiêm vào thập kỷ đầu của thê” kỷ XXI chắc chắn sẽ còn rất hạn chê” bởi vì phải có sự đầu tư rất lớn vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thủ Thiêm.
Sự phát triển của khu Nam Sài Gòn (Saigon South) sẽ có thuận lợi hơn, nhưng không thể nào thay thê” được vai trò của trung tâm hiện hữu bởi rất nhiều lý do về chính trị, xã hội, văn hóa, lịch sử vv…. Do vậy trung tâm thành phô” hiện hữu sẽ được tiếp tục chỉnh trang phát triển để giữ vai trò trung tâm thành phô” trong những thập niên đầu thê” kỷ XXI.
Theo sơ bộ tính toán từ nay đến năm 2010, riêng khu trung tâm thành phô” hiện hữu tổng diện tích sàn xây dựng mới sẽ tương
đương với tổng diện tích kiến trúc hiện có tức là khoảng 7-8 triệu mét vuông, trong đó hơn 30% là kiến trúc nhà ở và khoảng 40% là các công trình thương mại, dịch vụ, nhà ở cao cấp cho thuê… chủ yếu là đầu tư nước ngoài. Phần lớn khối lượng kiến trúc đó sẽ là nhà nhiều tâng (8 tầng trở lên) – kiến trúc nhiều tầng, đặc biệt là kiến trúc cao tầng sẽ làm thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị.
Có thể hình dung trung tâm thành phô” vào những năm 2010 như sau: Trên các đường phố lớn sẽ mọc lên hàng loạt kiến trúc cao tầng (trên 20 tâng và có thể có tòa nhà đến 60 -70 tầng). Tuy • nhiên nhà không phải san sát bên nhau như các đường phố New York, Tokyo mà giữa các kiến trúc cao tầng là cảnh quan sân vườn ngoạn mục với cây xanh, tượng đài, hồ nước vv…. Các kiến trúc thuộc diện bảo tồn sẽ đưực giữ gìn tồn tại và những kiến trúc mới xây dựng kế cận sẽ cố gắng tạo được sự hài hòa đồng điệu như công trình Metropolitan đã xây dựng ở Quảng trường nhà thờ Đức Bà.
Trừ một số đường phố mới, các tuyến đường cũ hiện nay có lẽ không mở rộng thêm mà sẽ văn minh hiện đại, phong quang rộng rãi hơn bởi các công trình mới sẽ được xây lùi sâu vào với lộ giới để có sân vườn cảnh quan phía trước, các đường điện được đi ngầm, số lượng xe công cộng sẽ thay bớt một phìần xe cá nhân, đường Nguyễn Huệ sẽ là một công viên chạy dài suốt từ bờ sông đến trụ sở UBND thành phố và có thể có một vài tuyến tàu điện ngầm đi về Chợ Lớn, đi lên sân bay….
Vào đầu thế kỷ XXI nhà phố vẫn sẽ còn tồn tại cùng với những dãy phố truyền thống. Tuy nhiên ở những khu nhà lụp xụp trên các mặt bằng kho bãi, nhà xưỏng cũ sẽ được cải tạo lại thành những khối nhà ở nhiều tầng khang trang tiện nghi kèm theo những cơ sở phúc lợi xã hội hoàn thiện và những khoảng xanh xen giữa các ngôi nhà. số cư dân ở chung cư nhiều tầng sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng cao hơn.
Có thể thông qua một số’ chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch sau để thây được sự biến đổi của bộ mặt khu trung tâm thành phố vào những năm 2010.

(*) Đa số các khu dân cư tập trung đều có mật độ xây dựng 80 – 90%.

Thông qua phác thảo sơ bộ quy hoạch khu trung tâm thành phô” đến năm 2010 và căn cứ vào những dữ liệu xây dựng, chúng ta thây rõ được vai trồ của kiến trúc đối với bộ mặt trung tâm đô thị, nhất là những dự án đầu tư xây dựng lớn – các kiến trúc cao tầng và các tổ hợp kiến trúc – mà chủ yếu là các dự án đầu tư nước ngoài.
Từ nay đến năm 2010 các dự án lớn chủ yếu vẫn sẽ tập trung vào khu trung tâm hiện hữu. Do vậy, rất cần thiết, rất bức xúc là chúng ta phải sớm có một thiết kế bố cục không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm thành phố. Trong dó kiến trúc cao tầng, các kiến trúc cảnh quan bảo tồn, dòng sông Sài Gòn (đoạn chảy qua khu trung tâm) và sự nối kết với Thủ Thiêm sẽ là những nội dung chủ yếu.
Các dự án đầu tư của nước ngoài trở thành một nhân tố rất quan trọng trong đó bố cục chung của khu trung tâm, các nhà quy hoạch, các nhà kiến trúc và thiết kế đô thị cần phải tận dụng nhân tố này để chỉnh trang, cải tạo và phát triển khu trung tâm thành phố.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng