Đột phá ở 2 sắc luật về bất động sản

Theo Giáo sư – Tiến sỹ khoa học Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ TN và môi trường nhận định, thì thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2014 vừa qua đã vượt qua đáy và đang đi lên. Thị trường Bất động sản khu vực Hà Nội và TPHCM biểu hiện qua sự tăng trưởng của các giao dịch mua bán nhà Hà Nội và các quận tại TPHCM đều tăng. Các phân khúc đều đã có sự cải thiện rõ rệt về thanh khoản, và đặc biệt là phân khúc nhà giá bình dân.

Giáo sư Đặng Hùng Võ

Giáo sư Đặng Hùng Võ

Ngoài những tín hiệu vui từ thực tế, các giao dịch đăng tin bán nhà, bán đất lên khá nhiều, một ngày tới mấy nghìn tin trên các website BĐS lớn, thì thị trường BĐS năm qua cũng đón thêm nhiều thông tin tích cực từ chính sách khi mà ngày 25/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở 2014 và thông qua Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Tổng quan mà nói, thì 2 sắc luật này đã tạo được những bước đổi mới đáng kể, và chắc chắn sẽ có tác động rất tích cực lên thị trường BĐS.

Bất động sản năm 2015

Bất động sản năm 2015

Vậy có những đổi mới nào của Luật Nhà ở và tnó ác động lên thị trường Bất động sản như thế nào

1. Chính sách NOXH đã được định hình thay vì chính sách quản lý các dự án NOXH. Đây cũng là một thay đổi quan trọng về cách tiếp cận cho đến giải pháp phù hợp về NOXH. Nguồn cung NOXH sẽ không chỉ từ các dự án nhà ở xã hội của DN, mà từ cả các hoạt động phát triển NOXH của hộ gia đình, của cá nhân. Tất cả mọi người tham gia cung NOXH sẽ đều được hưởng các ưu đãi của Nhà nước.

Chắc chắn chính sách này  sẽ có tác động lớn, sẽ làm tăng các giao dịch mua bán nhà Quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm … cho đến làm tăng cung nhà ở giá rẻ cho người lao động, từ đó tạo điều kiện thay đổi cấu trúc thị trường nhà ở tại VN. Các nhà đầu tư cũng cần phân tích kỹ chính sách này để có thể tham gia vào phát triển NOXH mà vẫn mang lại lợi ích riêng cho bản thân.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *