Nhà cao cấp tại TP.HCM có sức tiêu thụ mạnh

Theo thống kê từ CBRE Việt Nam, chỉ mới 3 tháng trong quý II/2015, cả nước đã có tới hơn 10.000 căn hộ được bán ra, đưa con số giao dịch trong 1 quý đạt mốc kỉ lục mới chưa từng có từ trước đến nay. Điều đáng nói ở đây là khác với tình hình các năm 2012, 2013, lượng nhà bán thành công nhiều chủ yếu tập trung ở phân khúc nhà hạng sang khiến cho nhà ở bình dân đang dần bị lấn át. Bên cạnh đó, các giao dịch mua bán nhà quận Tân Phú, quận 7, quận 2…đang được người dân quan tâm nhiều.

Nhà cao cấp với sức tiêu thụ tăng mạnh không phải là 1 dấu hiệu đáng vui mừng mà theo nhiều chuyên gia thì đây thực sự là nguy cơ tiềm ẩn 1 kịch bản tăng trưởng nóng giống như giai đoạn khủng hoảng nhiều năm trước. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam thì hiện nay giá bán qua mỗi lần mở bán nhà cao cấp đều tăng lên khá cao, thậm chí còn ở ngưỡng tăng gấp 3,3 lần so với quý trước. Còn nguồn vốn đầu tư và tiền vay mua nhà cao cấp của cả chủ đầu tư lẫn khách mua nhà vẫn chỉ ỷ lại vào duy nhất 1 phía là những ngân hàng khiến dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 333.701 tỷ đồng (tăng 10,5% so với thời điểm quý cuối năm 2014). Nguồn vốn vào thị trường bất động sản được bơm mạnh, thanh khoản cao đang khiến cho thị trường Mua bán bất động sản phát triển 1 cách khá “cheo leo”, có khả năng bị đổ vỡ nếu như không may xảy ra khủng hoảng.

 

Người dân tham gia giao dịch bán nhà quận 8 khá sôi nổi

Đồng tình với quan điểm như trên, Tiến sĩ Trần Thị Thu (chuyên gia kinh tế và BĐS) nhận định, 1 khi thị trường BDS phục hồi thì nhu cầu đầu tư vào phân khúc nhà cao cấp để thu lợi nhuận cao hơn là 1 quy luật tất yếu. Thế nhưng, bên cạnh việc quá bị động vào nguồn vốn vay ngân hàng, giao dịch tăng đột biến thì chính việc thiếu sự kiểm soát làm mất cân bằng làm cho nhà cao cấp đang “nở rộ” bất thường như hiện nay lại 1 lần nữa làm tái diễn nguy cơ xuất hiện bong bóng bất động sản từng làm cả thị trường địa ốc trong nước chao đảo như cách đây một vài năm trước.

Đọc thêm tin tức bán nhà quận 7 trên trang http://kientructonghop.com