Những chính sách khác nhau về kiến trúc – quy hoạch đối với từng khu vực – P2

1. Đốì với các quận ven nội cũ
Là khu vực đang đô thị hoá mạnh mẽ, dân số tăng nhanh, nhất là dân mới nhập cư, chưa có hộ khẩu thường trú.
– Nên nghiên cứu cắt giảm bớt diện tích của quận Tân Bình, Gò Vấp còn dưới 3.000ha đặc biệt ở các khu vực đang đô thị hoá, nhằm giảm bớt áp lực dân cư, và giảm bớt khó khăn cho việc quản lý đô thị của quận.
– Dân số ở các khu vực ven vẫn đang tăng nhanh – Đổ khống chế nội thành có dân số 4.000.000 người thì đây là khu vực trọng điểm phải khống chế bằng các biện pháp hữu hiệu, chặt chẽ nhất, mật độ dân cư không để vượt qua 25.000 người/km2.
– Chỉnh trang cải tạo lại các khu dân cư đã xây dựng nhằm hoàn thiện cơ câu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đồng thời xây những khu dân cư mới một cách hoàn thiện phù hợp với đối tượng ở, nhất là thành phần có thu nhập thấp… Hạn chế tối đa việc quy hoạch phân lô bán đất hoặc kinh doanh các dãy nhà phố…
Có thể xây những khu ở thích hợp bên cạnh những KCN, các xí nghiệp lđn nhằm giảm bđt mật độ di chuyển cho công nhân viên.
Hết sức lưu ý việc xây dựng những kiến trúc khu ở tạm cho người mới nhập cư hoặc người bị giải toả ở bên trong kéo ra, tránh tình trạng lấn chiếm đất đai, xây cất tự phát. Phải chủ động quản lý các tầng lớp người này ngay từ đầu, nếu không sẽ gây những khó khăn phức tạp lớn cho việc tiếp tục giải toả tái định cư sau này.
– Phải ưu tiên tối đa cho việc phát triển, cải tạo các trục giao thông đô thị chính, các nút giao thông, các đầu mối giao thông, các bến tuyến đường dài và các bãi đậu xe lớn – Việc xác định các đầu mối giao thông và bến xe có liên quan đến việc tổ chức hệ thống giao thông bánh sắt của thành phố.
– Dần từng bước thông thoáng kinh rạch, giải quyết ô nhiễm, giải quyết các trọng điểm, đặc biệt chú ý không để cho kinh rạch bị lấn chiếm hoặc tái lấn chiếm.

2. Đối với các quận mới
Các quận mới là địa bàn có điều kiện để xây dựng những khu vực đô thị đạt được các chuẩn văn minh – hiện đại, văn hoá tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên nếu không có quỹ đầu tư thích hợp, không có quy hoạch đúng đắn và sự quản lý chặt chẽ ngay từ đầu thì sẽ rất khó đạt được các chuẩn ấy và các quận mới lại hát tiếp bài ca “giải toả, đền bù, chỉnh trang, cải tạo…”.
– Các vấn đề cần lưu tâm đầu tiên đối với các quận mới:
• Phải hết sức cố gắng giữ gìn sinh thái tự nhiên, việc san lấp các kinh rạch, san đồi lấy đất, chặt bỏ cây cối tự nhiên kể cả việc phá dỡ các cụm dân cư nhỏ đã tồn tại lâu đời cần phải dược cân nhắc toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế – xã hội, môi trường sinh thái.
• Quận mới cũng là điểm tập kết thuận lợi dầu tiên của người mới nhập cư và người bị giải toả từ nội thành cũ. Nếu không quan tâm tổ chức cuộc sống cho họ ngay từ ban đầu dù là tạm thời thì chính họ là người gây trở ngại đầu tiên cho việc xây dựng những quận mới đúng quy hoạch.
– Các quận mới là khu vực chủ yếu tăng dân số trong tương lai, là bờ đê giữ cho dân nhập cư tiếp tục không tràn vào khu nội thành cũ.
Cần nhận thức rõ các quận mới không phải là nơi dễ dàng kéo được nội thành cũ ra mà đa phần chỉ có thể kéo được một số nhân lực cần thiết hỗ trợ cho việc hình thành các quận mới.
Tuy nhiên nếu việc tổ chức quận mới đồng thời giải quyết 3 mặt:
• Công ăn việc làm – mưu sinh.
• Chỗ ở.
• Tiện nghi xã hội.
thì cũng có khả năng thu hút được một số dân cư nội thành ra ngoài, như việc hình thành các khu dân cư mới bên cạ’nh các KCN mới.
Tuy nhiên việc giải quyết đầu tiên là phải xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị. Theo kinh nghiệm nhiều nước thì xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh cho các đô thị vốn đầu tư phải 1.500.000 – 2.000.000 USD/ha. Như vậy nếu đất xây dựng đô thị của các quận mới chỉ chiếm 25%-30% diện tích quận thì vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phải tốn khoảng 1-3 tỷ USD.
Do vậy kế hoạch phát triển đô thị ở các quận mới phải có những bước đi rất cụ thể, hợp lý, không thể duy ý chí và vấn đề quan trọng là phải có chính sách thu hút đầu tư tốt nhất.
– Các quận mới là khu vực chủ yếu nhất phát triển các KCN hiện đại, công nghệ kỹ thuật cao, các đầu mối giao thông quan trọng, các khu dân cư mới mang tính tiêu biểu về văn minh hiện đại và phát huy được bản sắc văn hoá dân tộc.
Các quận mới cũng là nơi sẽ hình thành các trung tâm đô thị mới.