Những chính sách khác nhau về kiến trúc – quy hoạch đối với từng khu vực – P3

3. Đốì với các trung tâm đô thị mới
Các trung tâm đô thị mới chính là cửa ngõ giao tiếp với bên ngoài của thành phố đồng thời là trung tâm khu vực vừa mang một sắc thái riêng như phần trước đã nêu; Ngoài ra còn có thể là trung tâm của các khu vực đô thị thuộc phạm vi các tỉnh kế cận.
Tính chất văn minh hiện đại của nó sẽ không kém gì nhiều so với trung tâm chính của thành phô”, nó có tác dụng giải toả bớt sức hút vào trung tâm chính, ngược lại nêu có được những sắc thái riêng, có tính hấp dẫn nó sẽ tạo được sức hút về các trung tâm mới.
– Chức năng: trung tâm khu vực về thương mại, dịch vụ, giao dịch, tài chính, ngân hàng, văn hoá, xã hội, thể dục thể thao, giải trí và những dịch vụ mang tính sắc thái riêng, các khu ở mới và đầu mối giao thông.
– Công trình: các công trình công ích, giáo dục, y tế, văn hoá, TDTT, dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí, các khu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập khá và cao.
– kiến trúc cảnh quan: các trung tâm mới phải là các đô thị có tính tiêu biểu về văn minh, hiện đại, văn hoá tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.
• Phải có cảnh quan đẹp kết hợp thiên nhiên tạo nên những công viên, quảng trường, hồ nước, bờ sông (nếu có), tượng đài, công trình kỷ niệm …
• Công trình có thể cao tầng, thấp tầng, nhưng phải đẹp, hiện đại.
• Đường phố, chợ búa, các loại cửa hàng phải văn minh, sạch đẹp và tạo nên được những sắc thái riêng.
• Các khu nhà ở phải có cơ cấu hoàn chỉnh, phù hợp với các đối tượng ở, bảo đảm các tiện nghi xã hội, bảo đảm sự an toàn, yên bình.
– Môi trường trong sạch, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh.
Việc tập trung các công trình công ích phúc lợi xã hội, dịch vụ công cộng …. vào các trung tâm mới sẽ tránh được tình trạng đầu tư manh mún, không có quy mô bề thế, không đáp ứng được tính thời đại của nhu cầu cuộc sống. Mặt khác việc đầu tư tập trung vào khu trung tâm mới sẽ kinh tế và có hiệu quả hơn sự đầu tư dàn trải cho các quận, đồng thời việc xã hội hóa cũng sẽ dễ dàng hơn.
Ở các quận mới, chỉ xây dựng trung tâm hành chính thôi, không xây dựng thêm các chức năng khác nữa.

6. Đốì với các huyện ngoại thành
Ngoại thành là áo giáp che chở cho nội thành. Do vậy phải hết sức giữ gìn sinh thái, đặc biệt là khu cần Giờ và củ Chi. Mọi sự phá hoại sinh thái ở đây đều tác động trực tiếp đến môi trường của thành phố. Ngoại thành là nơi đầu ngọn gió lành, đầu nguồn nước ngọt của nội thành.
Những dự án xây dựng các khu công nghiệp ô nhiễm, các đô thị vệ tinh, các khu nghĩa trang, các bãi rác tập trung đều phải cân nhắc kỹ, và coi việc giữ gìn sinh thái là quan trọng hơn cả.
– Ngoại thành là cái nôi nuôi dưỡng nội thành:
• Ngoại thành cung cấp thực phẩm tươi sống chủ yếu cho nội thành. Ngoại thành là nơi nghỉ ngơi, không gian thư giãn cho người thành phố sau những ngày lao động căng thẳng.
– Chính sách kiến trúc – quy hoạch với ngoại thành:
• Chỉnh trang cải tạo và quy hoạch mở rộng các thị trấn.
• Tổ chức lại các khu dân cư tiến đến cuộc sống văn minh hơn, nhưng phải hết sức thận trọng với việc di dời hay giữ lại những xóm ấp cũ lâu đời, đặc biệt là vấn đề truyền thống lịch sử và văn hoá.
• Tổ chức các khu sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu vừa mang tính hiện đại vừa bảo đảm những truyền thống tốt của nông dân.
• Phát triển giao thông nông thôn có thể coi là điểm then chốt của sự phát triển khu vực nông thôn nằm trong một đô thị lớn văn minh, hiện đại, xoá bỏ dần sự cách biệt nông thôn – thành thị cần chú ý khai thác hệ thống giao thông thuỷ-một phương thức giao thông có tính truyền thống.