Phát triển khu công nghiệp mới và mối quan hệ với phát triển đô thị – P1

Chủ trương của thành phố trong những năm qua là xây dựng hàng loạt các khu công nghiệp (KCN) nhằm tạo tiền đề cho sự CNH – HĐH của thành phố. Hệ thống KCN mới sẽ là những nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước trên lĩnh vực công nghiệp – với những điêu kiện thuận lợi nhất vê đất đai, hạ tâng kỹ thuật và môi trường. Ngoài ra còn có KCN tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp nhỏ do buộc phai di dời từ nội thành ra.
Việc tập trung các cơ sở công nghiệp thành những KCN không những tạo tiền đề cho sự phát triển công nghiệp của thành phố mà còn làm cho sự phát triển đô thị của thành phố có quy luật hơn, có tính văn minh hiện đại hơn. Chính vì vậy việc chọn địa điểm, vị trí, quy mô, tính chất của các KCN trỏ thành vân đề hết
sức quan trọng trong bố cục tổng mặt bằng và tổ chức không gian đô thị.

1. Khởi đầu cho sự hình thành một loạt KCN là KCX Tân Thuận và KCX Linh Trung. KCX Tân Thuận với hơn 300 ha đã phát triển một cách nhanh chóng và có hiệu quả cao, đã góp phần một cách rất tích cực vào sự phát triển công nghiệp và xuất khẩu của thành phố. sở dĩ dễ đạt được hiệu quả như vậy vì nằm ở vị trí cảng sông Sài Gòn, gần nội thành và sau này nó có thêm tuyến đường 17,8 km kéo dài về phía Tây để nôi kết với Quốc lộ 1 và miền Tây.
Khu chế xuất Linh Trung có quy mô nhỏ hơn (60 ha) nhưng cũng nằm ở vị trí giao thông rất thuận lợi và là khu vực có nhiều cơ sở công nghiệp đang hoạt động – vì vậy nó cũng thành một KCN rất phát triển.
Trong khi các KCN Cát Lái, Hiệp Phước có quy mô rất lớn nhưng sự phát triển rất chậm, chủ yếu vì cơ sở hạ tầng còn quá yếu kém và xa các khu dân cư đông đúc.
Theo quy hoạch tổng mặt bằng thì:
– Phía Đông Bắc có các KCN: Linh Trung, Linh Xuân, khu vực kế cận khu Sóng Thần và một số cụm nhỏ ở huyện Thủ Đức.
– Phía Đông và Đông Nam có các KCN: Tân Thuận, Phú Mỹ Nhà Bè, Hiệp Phước.
– Phía Bắc có các KCN: Tân Thới Hiệp, Bình Chiểu và các cụm công nghiệp nhỏ ở Gò vấp.
– Phía Tây Bắc có các KCN: Tân Bình, Tân Quý và một số cụm công nghiệp nhỏ khác ở Tân Bình, củ Chi.
– Phía Tây có các KCN: Tân Tạo, Vĩnh Lộc A, Lê Minh Xuân …
Tổng cộng có đến 15-16 KCN, đa phần đều có quy mô từ 200 . đến 500 ha. Tuy nhiên qua thực tiễn chỉ có một số KCN phát triển tốt, còn một số thì phát triển không đáng kể. Đặc biệt ngoài khu Tân Thuận và Linh Trung thì các KCN ở phía Tây và Tây Bắc như Tân Bình, Tân Tạo, Vĩnh Lộc A, Lê Minh Xuân, và Củ Chi… đều phát triển rất nhanh chóng.
Cũng giống như Tân Thuận và Linh Trung sở dĩ các KCN ở phía Tây và Tây Bắc phát triển nhanh mạnh vì khu vực này có hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương đôi hoàn chỉnh. Việc nôi kết với Quốc lộ 1, với Cảng Sài Gòn và cảng sông ở khu vực này rất thuận lợi, đặc biệt là việc nối kết với khu nội thành rất dễ dàng. Điều rất quan trọng nữa, đây là khu vực rất đông dân cư và trong nhiều năm qua đã có tốc độ phát triển dân số rất cao.
Dân sô” Bình Chánh năm 2000 đã có gần 350.000 người tức là xấp xỉ dân số của 3 quận: Quận 2, Quận 7, Quận 9 cộng lại – Trong khi đó tốc độ tăng dân số trong 10 năm qua xấp xỉ 5% năm. Đồng thời kế cận huyện Bình Chánh là các quận nội thành 5,6, 11 có tiềm năng lớn về kinh tế xã hội – nhân lực.
Dân số đông, tốc độ phát triển dân số nhanh, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, khối lượng san nền tương đối ít, địa chất không quá xấu; mối liên hệ đến các trục giao thông chính, đến cảng sông cảng hiển thuận lợi và đặc biệt là sự nối kết chặt chẽ với nội thành cũ là những yếu tô’ quan trọng hàng đầu để cho các KCNphát triển nhanh chóng