Siêu thị

siêu thị là một hình thức mua bán lẻ tương đôì hiện đại, siêu thị đầu tiên ra đời năm 1995 đến nay đã có 17 siêu thị với hơn 100.000 m2 diện tích kinh doanh, trong đó có hơn 70.000m2 diện tích được gắn máy lạnh. Riêng hệ thống Co-opmart đã đạt doanh thu 436 tỷ đồng/năm – chiếm 1,7% tổng mức bán lẻ trên thị trường thành phố. Trong năm 2001 đã và sẽ có thêm các siêu thị mới với diện tích khoảng 42.000m2.
Theo báo cáo kỷ niệm 5 năm của hệ thống Co-opmart, nhìn chung hệ thống siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh hiện chiếm gần 7% tổng mức thị trường bán lẻ. sở dĩ siêu thị phát triển có thể do các nguyên nhân sau đây:
– Người thành phố ngày càng có ít thì giờ nhất là những gia đình mọi người trong nhà đều đi làm việc. Người ta không thể ngày nào cũng đi chợ. Tủ lạnh là một phương tiện hỗ trợ đắc lực cho hệ thống siêu thị. Mỗi người vào siêu thị thường mua từ 40.000 đến trên dưới lOO.OOOđ/lượt.
– Siêu thị là dạng mua tự chọn, giá cả có niêm yết rõ ràng. Nếu chủng loại mặt hàng tương đối nhiều và ổn định, chất lượng bảo đảm, giá cả có thể chấp nhận được thì người tiêu dùng sẽ khá hài lòng, và cái quý giá nhất là tiết kiệm được thời gian. Xã hội ngày càng đi vào công nghiệp-hiện đại, đối với một số người thành phô” thời gian là vàng bạc.
Trong khi đó các siêu thị tập trung được nguồn hàng ổn định vì hoặc lây thẳng từ nguồn cung cấp thường xuyên hoặc lây trực tiếp từ các cơ sở sản xuất. Cách tập trung được nguồn hàng vào một môi đã bảo đảm được số lượng, chất lượng và giá cả.
– Siêu thị được tổ chức tương đối văn minh, sạch đẹp. Trời nắng nóng vào siêu thị có máy lạnh làm cho người ta thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều. Cố siêu thị còn tổ chức thêm quán ăn uống giải khát, chỗ vui chơi cho trẻ em… càng hấp dẫn hơn đốì với khách hàng. Ngoài ra do kinh doanh lớn nên siêu thị có thể tổ chức những đợt bán hạ giá, khuyến mãi và bốc thăm trúng thưởng làm tăng thêm tính hấp dẫn. Người đến siêu thị ngày càng nhiều, từ 2.000 người/ngày tăng đến trên 3.000 người/ngày cho một siêu thị, nhất là những ngày lễ, ngày nghỉ số lưựng người đến tăng gấp đôi gấp rưỡi. Tuy nhiên theo điều tra xã hội học thì chỉ có 70- 80% số người đến siêu thị để mua hàng, 20-30% còn lại là đi dạo chơi, xem hàng hoá. Ngày khai trương hoặc ngày lễ tết con sô” này chiếm đến 50-60%, đặc biệt là những siêu thị tương đối sang trọng.
Các siêu thị đều rất quan tâm đến hình thức kiến trúc và trang trí nội that để tăng thêm tính hấp dẫn. Nhưng đặc biệt hơn cả là sự xếp các quây hàng như thế nào cho vừa hựp lý đối với người mua vừa tạo được trật tự mỹ quan. Ngoài phần tự chọn đến quầy trả tiền, bao giờ cũng có thêm các quầy mua tự do, điều này rất quan trọng vì nó làm cho người mua giảm bớt phần cảm thây gò bó và có phần nào đó đưa người ta trở về với phương thức chợ truyền thống.
Chõ để xe giữ xe thuận tiện dễ dàng, an toàn cũng là một yếu tố hết sức quan trọng trong tổ chức siêu thị.
– Một điểm quan trọng mà siêu thị không bằng chợ đó là hàng tươi sống. Mặc dù một số siêu thị đã tỏ ra rất quan tâm đến phần này, nhưng rõ ràng mặt hàng vẫn còn kém phong phú. Theo điều tra, doanh số ở các bộ phận này thường không lớn, và người tiêu dùng vẫn có một tâm lý rằng đã mua hàng tươi sống thì ra chợ là tốt hơn.
Các mặt hàng cồng kềnh đắt tiền như các loại thiết bị gia dụng thường cũng không có nhiều như trong các siêu thị ở nước ngoài. Vì người mua cũng có tâm lý đã mua các loại hàng này phải đến các cửa hiệu chuyên doanh.
Nhìn chung các siêu thị ở thành phô’ điển hình là hệ thông siêu thị của Co-opmart cũng chỉ là dạng cửa hàng tự chọn có quy mô về tính tập trung vừa phải, tương đổi phù hợp với mức sống và hoàn cảnh kinh tê hiện nay. Tuy nhiên hiện nay việc phân bố số lượng siêu thị trên các địa bàn còn chưa thật hợp lý, chỗ 2 ,3 siêu thị, chỗ không có – Vị trí các siêu thị thường nằm ở ngã ba, ngã tư đường hoặc các trục đường một chiều, gây khó khăn cho người mua sắm và gây trở ngại cho giao thông đường phô’.
Siêu thị Cora của Pháp và một số siêu thị của các công ty liên doanh với nước ngoài, tổ chức, trang bị đúng với tính chất siêu thị hơn (giống như nhiều siêu thị ở nước ngoài) nhưng qua khảo sát nhận thấy chưa thật có hiệu quả bằng các siêu thị vừa và nhỏ của Việt Nam, mà điển hình nhất là hệ thống siêu thị của Co-opmart.
– Từ dạng siêu thị hiện nay các nhà kinh doanh đã bắt đầu mở ra các dạng siêu thị chuyên doanh như siêu thị điện máy, siêu thị sách, siêu thị bánh ngọt v.v…
Sự sang trọng và đẹp mắt của các sản phẩm cộng với sự bài thiết trang trí nội thất đã tạo nên sự hấp dẫn rất lớn. Người mua có thể thây nhiều loại mặt hàng của nhiều công ty khác nhau, nhiều hình thức khác nhau và tính chất khác nhau của cùng loại sản phẩm cũng được thể hiện trình bày rõ ràng để có thể chọn lựa dễ dàng và sau đó là hàng đưa đến tận nhà rồi mới lấy tiền. Đấy là phương thức mua bán rất văn minh.
Siêu thị sách ở đường Nguyễn Thị Minh Khai có truy cập Internet và người ta có thể tìm mua sách qua mạng. Siêu thị bánh của Givral không chỉ là bánh mà còn có cả cửa hàng cà phê… đây là những hình thức mua bán rất mới, rất hấp dẫn, có thể gọi đó là siêu thị chuyên doanh hoặc cửa hàng chuyên doanh gì cũng được nhưng cái chính là có những nét mới, linh hoạt, sinh động và hấp dẫn khách hàng. Thiết nghĩ đây là điều rất đáng mừng và rất đáng được sự khuyến khích hỗ trự của Nhà nước…
– Hệ thống siêu thị Co-opmart còn nghĩ đến việc liên kết siêu thị với mạng lưới hợp tác xã bán lẻ như cửa hàng hợp tác xã 47 Cao Thắng (hợp tác với HTX thương mại dịch vụ liên phường 3- 4-5 – Quận 3) và cửa hàng bán lẻ 95 Pasteur (hợp tác với HTX thương mại dịch vụ phường Bến Nghé – Quận 1) v.v… Có thể coi đây là một hình thức tổ chức mua bán lẻ rất hợp lý. Nếu mạng lưới này được phổ biến rộng rãi khắp các khu dân cư thì sẽ tạo nên một nếp sống khá văn minh hiện đại, góp phần hỗ trợ cho các chợ bán lẻ, góp phần dẹp bớt các loại hình buôn bán trên lòng lề đường, chợ tự phát v.v..
– Siêu thị là một hình thức mua bán văn minh hiện đại – chất lượng giá cả hàng hóa tương đối Ổn định, cách mua bán dễ dàng, thuận tiện … phù hợp với cuộc sống ngày càng văn minh hơn và mức sống ngày càng cao hơn của người thành phố.
– Siêu thị hiện nay dừng ở mức là một cửa hàng nhu yếu phẩm tự chọn, có thêm một phần bách hóa mua bán tự do với quy mô vừa phải, phục vụ cho một địa bàn dân cư nhất định, là tương dối hợp lý. (Siêu thị hiện nay chỉ cần trang thiết bị vừa phải, trang trí nội thất giản dị, thoáng đạt, sạch sẽ, trật tự, có máy lạnh mát mẻ, và có chỗ giữ xe thuận tiện an toàn là đã đáp ứng yêu cầu của khách hàng).
– Việc siêu thị nối kết mạng lưới bán lẻ với các địa bàn dân cư là một phương thức rất đáng khuyến khích, nó càng tạo thêm thuận lợi cho người dân, họ có thể mua với số lượng ít hơn, thường xuyên hơn nhưng vẫn bảo đảm giá cả chất lượng. (Mạng lưới bán lẻ này có thể là cửa hiệu bách hóa nhỏ, có thể là cửa hàng chuyên bán một thứ như: hoa, trái cây, thực phẩm tươi sống, hàng tạp hóa v.v… dưới dạng những cửa hiệu nhỏ, những kios ở đầu góc phô’, ở trong khu chung cư v.v… tạo nên một mạng lưới bán lẻ văn minh hơn, trật tự hơn cho đô thị).
– Các siêu thị chuyên doanh cũng là một mô hình mua bán rất hợp lý đối với một thành phô’ lớn như thành phô’ Hồ Chí Minh, nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh thích hợp với các dãy phô’ chuyên doanh; đồng thời nó có thể tạo cho người thành phô’ tiến dần tới những phương thức mua bán hiện đại hơn như mua bán qua mạng Internet — phục vụ tận nhà. Và đặc biệt nó có một hệ thống bảo hành, duy tu, sửa chữa thay thế kèm theo, làm cho khách hàng yên tâm hơn so với mua bên ngoài.