Thủ Thiêm và sự phát triển trong tương lai – P2

3. Thủ Thiêm là một vùng đất thấp và kinh rạch chằng chịt. Muốn thực hiện một đô thị theo như quy hoạch đã duyệt, chắc chắn phải san lấp rất lớn. Nếu lượng đắp đất từ 1,5 – 2,Om thì 600 ha trong phạm vi quy hoạch đô thị (chưa kể sông rạch) chúng ta phải đắp từ 9.000.000 – 12.000.000m3 đất. Nguồn đất đắp là một khó khăn rất lớn; trong khi đó thì các khu vực phát triển khác cũng yêu cầu một lượng đất đắp đáng kể.
Hệ thống kinh rạch ở Thủ Thiêm cũng phải quy hoạch lại sao cho hợp lý nhất vừa bảo đảm được yêu cầu xây dựng, vừa bảo đảm không làm ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái tự nhiên – mà chúng ta không lường trước kết quả nếu tác động đến nó một cách bất hợp lý, kể cả việc tác động đến bờ sông Sài Gòn.
Thủ Thiêm gần như chưa có hạ tầng kỹ thuật, những tuyến đường dọc ngang kèm theo hệ thống điện nước … vẫn còn nằm trên bản đồ dự án, mà ngay cả giá trị đầu tư hệ thống này cũng vẫn còn chưa xác định rõ. Dĩ nhiên đấy là một số vốn đầu tư rất lớn không phải là hàng ngàn mà là hàng vạn tỷ đồng. Bởi 1 ha đô thị có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn văn minh hiện đại phải tốn cả trăm triệu USD.
Cũng phải xuất phát từ tiềm lực kinh tế nội lực để tính toán việc phát triển Thủ Thiêm sao cho hợp lý và khả thi nhất. Nước ngoài nếu có đầu tư vào Thủ Thiêm dĩ nhiên họ còn tính toán kỹ hơn cùng với những phương án so sánh với việc đầu tư vào các khu vực đô thị khác nhau. Còn việc xây dựng nhà cửa, công trình cao tầng, thấp tầng, xây dựng loại công trình nào, nền móng công trình tốn kém đến mức độ nào… đây là một bài toán lớn. Tính toán đầu tư toàn diện, phân bổ giai đoạn đầu tư, chọn trọng điểm đầu tư… đều là những vấn đề vô cùng phức tạp mà chúng ta phải tính đến, chứ không phải chỉ có bản vẽ quy hoạch.
4. Quy hoạch Thủ Thiêm có diện tích gần 700 ha tức là gần tương đương với trung tâm chính hiện hữu – gần 800 ha. Với ý nghĩa là một trung tâm lớn và mới của thành phô” thì quy mô diện tích đó là hợp lý. Nhưng với ý nghĩa là bộ phận mới của trung tâm chính phát triển sang phía Đông thì quy mô đó cần được cân nhắc lại một cách thực tiễn hơn. Điều này có liên quan đến vai trò, chức năng của Thủ Thiêm.
Cần khẳng định lại Thủ Thiêm không phải là địa điểm di dời trung tâm chính hiện hữu sang đây, mà chỉ là một bộ phận phát triển của trung tâm chính hiện hữu, nhằm bổ sung những khiếm khuyết không thể khắc phục được của trung tâm chính hiện nay.
Trung tâm chính hiện nay có thể giải tỏa nhiều khu lụp xụp hỏng nát để xây dựng những cao ốc với sự đầu tư chủ yếu của nước ngoài. Nhưng trung tâm chính không còn đất để tổ chức thêm công viên cây xanh, quảng trường và đặc biệt là xây dựng thêm nhiều công trình công cộng lớn cho thành phố, xây dựng thêm nhiều nhà ở cho cư dân trung tâm… Bởi vì giá đâ”t và giá đền bù quá cao. Vậy thì, chính Thủ Thiêm là nơi bổ sung những khiếm khuyết ấy cho trung tâm chính.
Thủ Thiêm cần quy hoạch những khu chức năng như quảng trường lớn với tượng đài hoành tráng; các khu công viên cây xanh và những khu vườn mang nét đặc thù riêng, các khu công trình công cộng lớn và nhiêu khu nhà ở khác nhau. Dựa theo địa hình địa thế tự nhiên để xây dựng nhằm giảm tối đa việc san lấp và làm ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái tự nhiên. Với chức năng đó Thủ Thi êm cần tránh xây dựng những trục đường xuyên tâm có quy mô quá lớn, cũng như cần xem lại có cần thiết xây ga xe lửa trung tâm của thành phố tại đây không? Thủ Thiêm cần xây dựng thành một khu vực có cảnh quan và không gian kiến trúc mang nhiều nét đặc thù của một đô thị ở vùng sông nước.

5. Những kiến nghị cụ thể về quy hoạch và xây dựng
– Cần xây dựng một quảng trường trung tâm chính của thành phố, vị trí đối diện với quảng trường Mê Linh. Trên quảng trường là tượng đài toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường này có thể nối kết với quảng trường Tháp truyền hình.
– Các công trình công cộng lớn của thành phố cần tập trung xây dựng tại Thủ Thiêm:
• Trung tâm trưng bày triển lãm lớn.
• Trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế kèm theo những công trình dịch vụ.
• Nhà hát lớn của thành phố.
• Trung tâm điện ảnh gần các cụm rạp chiếu và các công trình phục vụ.
• Một số nhà bảo tàng lớn của thành phố.
• Một trung tâm TDTT với quy mô vừa phải.
– Một khu vực dành cho các trường đặc biệt như: nhạc viện, trường múa, trường sân khâu điện ảnh, trường mỹ thuật.
– Các trung tâm về tin học, sinh học và một số viện nghiên cứu khoa học tự nhiên và xã hội.
– Các khu nhà ở hoàn chỉnh, văn minh hiện đại.
– Các “làng” nhà vườn mang nét đặc thù. vừa để tạo thêm điểm tham quan du lịch vừa để tăng thêm các khu cây xanh.
– Các loại hình công viên, hồ nước …
– Một trung tâm thương mại dịch vụ phục vụ cho bản thân Thủ Thiêm.
– Một khu cao tầng văn phòng, khách sạn … với quy mô vừa phải.
– Cân cố gắng giữ lại và cải tạo những kinh rạch chính của Thủ Thiêm và kiến tạo một tuyến đường đi dọc theo bờ sông, cùng với việc xây thêm một sô” cầu nôi kết với trung tâm chính hiện hữu.