Vấn đề bản sắc, truyền thống trong kiến trúc quy hoạch của thành phố

Muốn có. một thành phố giàu bản sắc, thì các kiến trúc của thành phố cũng như bố cục quy hoạch của thành phố phải mang đậm những dấu ấn riêng. Những dấu ấn đó là sự kết tủa những tinh hoa của truyền thống dân tộc với sự tiếp thu những tinh hoa của các thời đại, của các dân tộc, các luồng văn hoá khác nhau trên thế giới, là sự khai thác tốt nhất những đặc thù thiên nhiên, con người cùng với sự sáng tạo phong phú, đặc sắc của những cá nhân và tập thể. Có thể mô tả những ý tưởng đó theo một sơ đồ dưới đây:

– Kiến trúc mang bản sắc riêng: Đi tìm bản sắc riêng cho kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh quả là điều không dễ dàng. Song bao nhiêu thế hệ kiến trúc của thành phố cũng đã để lại cho chúng ta nhận thấy được những nét riêng biệt của các công trình. Các công trình công cộng thường kết hợp được với không gian xanh của thiên nhiên một cách hài hoà. Các ngôi nhà ở xưa cũng mang được phong thái thanh thản bình yên, tôn ti trật tự, nhưng ấm áp tình người. Vào những năm 60 Sài Gòn đã tiếp thu những kiến trúc cao tầng hiện đại, những hàng thanh lam dọc ngang, những ban công đầy hoa lá để làm cho kiến trúc gần với khí hậu nhiệt đới, gần với phong cách giản dị, thanh thoát của người Sài Gòn hơn.
Kiến trúc Sài Gòn vẫn mang trong mình bóng dáng của kiến trúc Việt Nam từ miền Bắc đưa vào, nhưng gần hơn với những đường nét hiện đại và phù hợp với xứ sở quanh năm nắng hồng và gió nhẹ. Có thể nói đấy là những nét riêng biệt của kiến trúc Sài Gòn.
– Bô cục không gian thành phô sao cho có những nét riêng hiệt: Nếu Hà Nội là thành phố của những mặt hồ lung linh thì Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh là thành phố của sông nước, kinh rạch, Sài Gòn thuở ban đầu là cảnh trên bến dưới thuyền tấp nập thì sau này người Pháp đã biến nó thành một thành phố kiểu Âu châu với các đường phố ô cờ. Kinh rạch bị lấp dần, bị ô nhiễm nghiêm trọng – Những con đường với những hàng cây cao rợp bóng; những dãy phố với một loại hàng riêng biệt; những ngôi chợ đầy màu sắc thân quen. .. vẫn còn đấy những nét riêng của Việt Nam, của Sài Gòn.
Hiện nay và trong tưomg lai chúng ta sẽ hồi phục lại các dòng kinh, sẽ khai thác cảnh quan ven sông Sài Gòn, sẽ có những đường phô đầy màu xanh… để thành phố thật sự là thành phố của sông nước. Bố cục không gian của khu Nam Sài Gòn đã và đang thực hiện điều này. Đến đây ta thấy rõ bóng dáng của một thành phố văn minh, hiện đại, nhưng cảnh quan sông nước, cây cối sum suê và nếu có thêm được những kiến trúc mang những đường nét riêng biệt nữa thì đấy là một thành phố văn minh, hiện đại và có bản sắc.