Ý kiến chung về một số công trình hiện có và đang xây dựng

1. Công viên 23.9
Tính hiện thực của Công trình này rất cao thì bị dừng lại bởi nhà đầu tư bị phá sản hoặc gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên thành phố không thể để một khu đất quý như vàng tồn tại một cách vô ích. Vì thế khu đất hiện tại thành phố cần phải đầu tư sớm để xây dựng thành những công trình công ích hoặc công viên cho thành phố. Việc đầu tư có thể chia thành từng bước thực hiện và bước đầu tiên là xây dựng công viên. Điều đó không quá khó khãn với thành phố; những bước tiếp sẽ tính sau mà sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến tổ chức không gian – kiến trúc cảnh quan của khu trung tâm thành phố. Phải chăng nơi đây với diện tích gần 6ha từ đường Nguyễn Thái Học đến chợ Thái Bình có thể sớm xây dựng thành một trung tâm trưng bày triển lãm lớn cho thành phố.
Tượng đài Thống Nhất còn có ý nghĩa là tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước – Nơi đây, người dân và các đoàn khách có thể đến đây dâng hương tưởng nhớ đến các chiến sĩ, thay vì phải làm thêm một tượng đài chiến sĩ vô danh.

2. Chợ Bến Thành
Thành phố đã có dự án khôi phục lại chợ Bến Thành như lúc mới xây dựng năm 1912. Như trong phần dịch vụ xã hội đã trình bày. Cái cần bảo tồn là một phương thức mua bán có tính truyền thống và được nâng lên một trình độ vãn minh hơn bằng cách cải tạo lại một phần thông gió, ánh sáng, vệ sinh môi trường, tổ chức sắp xếp lại các quầy hàng trật tự và hợp lý hơn – Ngoài ra chỉ cần giữ lại tháp chuông đồng hồ và dáng kiến trúc như cũ để giữ lại dấu ấn của một thời gian, giữ lại những kỷ niệm quý giá của người dân thành phố.
Việc khôi phục lại như cũ vừa không cần thiết vừa không đáp ứng được nhu cầu một cái chợ ở trung tâm thành phố.

3. Sân vận động Thống Nhất
Sân vận động Thống Nhất cần giữ nguyên như quy mô hiện nay. Không nên mở rộng thêm một cách chắp vá như sân Hàng Đẫy Hà Nội. Vấn đề chính là trang bị chỗ ngồi tốt hơn, có thể thêm phần mái che, và đặc biệt là phải có các trang thiết bị tốt hơn về ánh sáng, quay hình, thông tin, báo chí, phòng cháy chữa cháy, thoát nạn v.v…
Cần bảo đảm có chỗ giữ xe đầy đủ và đặc biệt là những tuyến đường phục vụ cho việc giải toả người phải thông thoáng không bị lấn chiếm.

4. Thư viện tổng hợp thành phô’ Hồ Chí Minh
Thư viện tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh là một Công trình kiến trúc rất có giá trị về nhiều mặt, là một kiến trúc tiêu biểu của một thời cần được giữ gìn bảo tồn. Tuy nhiên đây là một công trình có chức năng sử dụng khá lớn. Theo kinh nghiệm của nhiều nước thì thư viện tổng hợp của một thành phố ngày càng yêu cầu có quy mô lớn để chịu đựng một khối lượng sách báo, tư liệu ngày càng lớn – Trong thời đại kĩ thuật số, thư viện càng đòi hỏi phải trang bị hiện đại và phương thức quản lí mới, phương thức sử dụng mới cho người đọc.
Trong quy hoạch trước đây, người ta đã dành một khuôn viên khá rộng để dự phòng cho sự phát triển và để đảm bảo một cảnh quan xinh đẹp xung quanh công trình. Nhưng đến nay khuôn viên thư viện đã bị lấn chiếm rất nhiều. Do vậy dứt khoát trong tương lai tất cả các công trình lấn chiếm đều phải được giải toả trả lại khuôn viên cho thư viện.

5. Toà án thành phố
Toà án thành phố cũng là nơi thể hiện quyền lực của nhà nước, của chế độ. Trong thời đại nào toà án cũng được xây dựng thành một công trình lớn của đô thị, thể hiện tính nghiêm trang uy nghi và đầy quyền lực – Toà án thành phố hiện nay là một công trình như vậy.
Tuy nhiên toà án cũng là một công trình chức năng và đòi hỏi có sự phát triển để đáp ứng nhu cầu thực tế – Toà án thành phô hiện nay đã quá bão hoà với 3 – 4 cơ quan cùng làm việc (Toà án thành phố – Viện kiểm sát thành phô – Toà án tối cao – Viện kiểm sát tối cao). Chỗ xử án không đủ đến mức xử cả ngoài hành lang và ở công trình phụ làm mất đi tính tôn nghiêm và uy lực của nó.
Vì vậy chúng tôi đề xuất:
Không mở rộng thêm bất kì công trình nào trong khuôn viên toà án; Tuy nhiên có thể nghiên cứu nâng tầng cao và giữ nguyên phong cách kiến trúc cũ.
Toà án thành phố chỉ dành riêng cho cơ quan Toà án thành phố, các cơ quan khác hoàn toàn có thể di chuyển đi nơi khác; Riêng
Toà án tối cao khi xử phúc thẩm vẫn sử dụng Toà án thành phố để làm việc.

6. Đền Bến Dược – Củ Chi
Đây là một công trình tưởng niệm lớn của thành phố được xây dựng trong những năm gần đây. Công trình đã đáp ứng được lòng người mong đợi, lòng biết ơn đối với hàng vạn chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, giải phóng Sài Gòn, của người dân thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân cả nước.
Khu tưởng niệm gắn liền với khu di tích địa đạo Củ Chi càng gây thêm ấn tượng rất mạnh mẽ đối với những người đến tham quan và tưởng niệm, nhắc nhở họ biết đến một thời kì oanh liệt, hào hùng mà cha anh chúng ta đã tạo nên – Vì vậy nó càng có ý nghĩa đối với thê hệ mai sau.
Tuy nhiên kiến trúc tưởng niệm có ý mô phỏng theo những ngôi đền cổ của khu vực Đông Á, nhưng theo một cách kiến trúc truyền thống không rõ ràng, có nhiều yếu tố pha tạp lẫn lộn vì thế nó không đem lại một giá trị cao về kiến trúc mà công trình đáng lí phải có. Hơn nữa công trình lại không mang dấu ấn của thời đại. Các chiến sĩ giải phóng đã sử dụng các vũ khí hiện đại như xe tăng, tên lửa, máy bay… tại sao không tưởng niệm họ trong một công trình tương xứng, theo kiến trúc đương đại để nhiều thế hệ mai sau không lẫn lộn những thòi kì lịch sử khác nhau. Đó là mặt rất không thành công của công trình. Và công trình chỉ nên dừng lại ở mức độ đó thôi; nếu có làm thêm gì nữa thì chỉ có thể bổ sung thêm các khối tượng đài kỷ niệm. Việc xây dựng các công trình nhằm mô phỏng lại những hoạt động của quá khứ cần cân nhắc kỹ hơn – Vì chúng ta đã có một hiện trạng rất thực ngay bên cạnh – Nếu làm thêm cái gì đó không tương xứng thì sẽ tương phản rất không hợp lý với khu địa đạo nổi tiếng của chúng ta và sẽ tốn kém không nhỏ.
Một thành phô lớn hao giờ cũng cẩn có những công trình lớn đê phục vụ cho những chức năng rất cản thiết của đô thị. Sự thiếu vắng những công trình đó sẽ làm cho thành phô nghèo đi trên rất nhiều mặt hoạt động của đô thị.
‘Xây dựng những công trình đó thường rất tốn kém không thể làm ngay một lúc và thực tê đô thi cũng không có yêu cầu cần ngay một lúc. Vấn đề chính là phải có sự chuẩn bị cho các dự án thực thi từng bước một cách hợp lí nhất để không ảnh hưởng lớn đến nguồn lực đầu tư chung và an sinh xã hội.
Những công trình lớn chính là những kiến trúc đẹp nhất, những công trình hiện đại tiên tiến nhất trong một giai đoạn tương đối dài, là những điểm nhấn của đô thị và trong đó có một vài công trình sẽ mang tính chất biểu trưng cho thành phố, cũng có thể sẽ là những công trình thuộc diện bảo tồn trong tương lai. Nếu đó là những công trình hiện hữu, những kiến trúc đẹp hoặc thuộc diện bảo tồn thì cần phải hết sức giữ gìn bảo vệ cả công trình và khuôn viên để khi cần thiết có thể mở rộng một cách hợp lí nhất.