Yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan thường không khó để nhận ra

Yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan thường không khó để nhận ra. Khi ta nỗ lực một cách nghiêm túc, tập trung nhằm cải thiện mà không có kết quả (thậm chí có khi làm vấn đề trở nên xấu đi, ví dụ tàu di chuyển nhanh hơn chỉ khiến bến cảng trở nên chật chội hơn và kéo dài thời gian giao hàng), nhiều khả năng là ta đang nỗ lực sai hướng. Thay đổi hướng tập trung trong những trường hợp kiểu này thường đem lại hiệu quả rất dễ dàng và nhanh chóng.

Thật vậy, yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và chủ quan ít khi đòi hỏi những đổi mới phi thường. Phương pháp tách chất hàng và chở hàng thành hai khâu riêng biệt thực ra đã được phát triển trước đó cho vận tải đường bộ và vận tải đường sắt. Và bây giờ người đổi mới chỉ việc áp dụng cho vận tải đường biển mà thôi.

img_540989e348853

Yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và thực tế chủ quan thường không khó để nhận ra

Yếu tố mâu thuẫn giữa thực tế khách quan và chủ quan thường gây ảnh hưởng lên toàn bộ một ngành công nghiệp hoặc dịch vụ công nào đó. Nhưng một lần nữa, giải pháp đổi mới cần phải đơn giản, tập trung, và hết sức cụ thể.

III

YẾU TỐ MÂU THUẪN TRONG NHẬN THỨC CỦA BÊN CUNG VỀ GIÁ TRỊ VÀ KỲ VỌNG CỦA BÊN CẦU

Trong chương 3, tôi đã kể cho các bạn câu chuyện người Nhật và chiếc ti vi như một dẫn chứng cho thành công bất ngờ. Đây cũng là ví dụ rất sinh động cho yếu tố mâu thuẫn giữa giá trị, kỳ vọng của bên cầu trong nhận thức của bên cung và giá trị, kỳ vọng của bên cầu trên thực tế. Trò chuyện với khán thính giả Mỹ, nhà tư bản Nhật thông minh nọ mạnh dạn tuyên bố, người nghèo ở Nhật sẽ không tiêu thụ ti vi vì nó vượt quá khả năng tài chính của họ. Trước đó rất lâu, người nghèo ở Mỹ và châu Âu đã chứng minh cho cả thế giới thấy giá trị, kỳ vọng mà chiếc vô tuyến đem lại không thể đo đếm được bằng kinh tế học truyền thống. Dưới góc độ người tiêu dùng, đặc biệt là người nghèo, ti vi không giống như những mặt hàng khác. Nó mở ra một thế giới mới, một chân trời mới, và có lẽ là hẳn một cuộc sống mới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *